Hỏi: Hiện tại mình ở Đà Nẵng, vậy mình phải vào TpHCM để làm thủ tục xin Visa đúng không?

Đáp: Đúng. Muốn làm visa, các bạn phải đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để xin cấp. Hiện văn phòng có 2 chi nhánh là ở Hà Nội và TpHCM.

Hỏi: Khi làm visa phải chuẩn bị những gì, thủ tục để hoàn thành mất khoảng bao lâu?

Đáp: Khi đi làm visa các bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:
1, hộ chiếu bản gốc và bản sao có liên quan
2, khai đầy đủ đơn xin visa 1 bản ( mẫu có ở văn phòng Đài Bắc ), ( kèm 2 ảnh 4x6 chụp trong 3 tháng gần nhất ).
3, bản kế hoạch học tập
4, giấy chứng nhận nghiên cứu học tập ( hoặc giấy thông báo nhập học của trường bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong trả lại).
5,giấy chứng nhận khả năng tài chính ( đối với người xuất gia được miễn nộp phần này).
6,văn bằng học lực bản chính và bản dịch đã được hợp thức hoá tại văn phòng đài bắc
7, chứng chỉ tiếng anh ( đối với sinh viên học thạc sỹ và tiến sỹ ) ( bằng C tiếng anh cũng được )
8, giấy bảo lãnh của trường hoặc học phật viện ( đối với người xuất gia ).
9, giấy khám sức khoẻ tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Tràng An hoặc bệnh viện Giao Thông Vận Tải, tiên phòng dịch Rubella ở 70 Nguyễn Chí Thanh ( đối với sinh viên nữ )
10, lý lịch tư pháp do công an địa phương xác nhận.
11, lệ phí: Làm nhanh 99$ ( phỏng vấn thông qua, sau 3 ngày làm việc lấy, visa định cư), 75 $ ( visa 2 tháng )
Làm thường: 66$ ( phỏng vấn thông qua, sau 5 ngày làm việc lấy, visa định cư) , 50$ ( visa 2 tháng )
chú ý: Phỏng vấn không qua, lệ phí không hoàn lại. * Website: www.teco.org.vn .ĐT : 04.38335503

Lưu ý, đặc biệt quan trọng:
1. Giấy chứng nhận khả năng tài chính: lập 1 tài khoản ở ngân hàng ( nếu như có rồi thì thôi), nạp tiền vào đó, sau đó ra ngân hàng xin xác nhận số dư tài khoản ( bằng tiếng Anh ), số tiền ghi trên giấy chứng nhận phải được quy đổi ra USD. Làm xong giấy chứng minh tài chính rồi thì có thể rút tiền ra khỏi tài khoản rồi làm gì với nó cũng được. Họ chỉ cần cái giấy chứng minh thôi, còn tài khoản có còn tiền hay ko thì ko quan trọng ạ.
2. Cách thức công chứng bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm:
- Nếu bằng tốt nghiệp và bảng điểm không phải bằng tiếng Anh hoặc Trung thì phải đi dịch công chứng.
- Mang bản dịch đó ra Lãnh sự quán bộ Ngoại giao Việt Nam ( ở Hà Nội là 40 Trần Phú ) công chứng. Phí 15k/bản. Khi đi nhớ mang photo chứng minh thư, bản photo của văn bản cần công chứng để họ đối chiếu.
Thời gian chờ: 3 ngày làm việc
- Cuối cùng, mang bản đó đến văn phòng Taipei.
3. Đối với sinh viên nữ: nhớ đi tiêm phòng Rubella tại 70 Nguyễn Chí Thanh.
4. Lý lịch tư pháp: Chỉ cần xác nhận của công an xã/phường. Khi đi nhớ mang chứng minh thư và sổ hộ khẩu.

Hỏi: Nên mua máy tính ở Việt Nam hay ở Taiwan?

Đáp: Máy tính nên mua ở Taiwan do giá thành rẻ, chất lượng đảm bảo, dịch vụ bảo hành tốt.
Tùy từng cấu hình mà giá máy khác nhau. Bên này bọn mình hay dùng Acer hoặc Hp – Compaq. Giá thành từ 25.000NT ~ 30.000NT là đã rinh được máy cấu hình ổn rùi.

Hỏi: Nên mang quần áo rét từ nhà hay sang bên đây mua?

Đáp: Mùa đông ở Tainan ko lạnh dài và buốt như Hà Nội nhưng rất khô. Các bạn nên mang 1 hoặc 2 áo khoác ấm từ nhà đi ( thích thời trang và còn thừa cân thì có thể mang hơn biggrin.gif ). Tuy nhiên các loại áo khoác của các bạn bất kể dày hay mỏng đều nên có lớp chống gió. Vì gió ở Taiwan tương đối mạnh và độc. Áo khoác bên đây vào đợt giảm giá ( Giáng sinh, năm mới ) có giá khoảng 500~700K ( việt nam đồng ).

Hỏi: Nên mua vé máy bay như thế nào?

Đáp: Có nhiều loại vé máy bay để có thể đến được Taiwan ( hehe, of course ).
Các bạn ở Hà Nội thì tham khảo tại đây:
- Hà Nội – Cao Hùng , Eva Air 360 $
- Hà Nội – Taipei, China Air 360$
- Hà Nội – HCM – Cao Hùng, VN Air 340 $
Đối với sinh viên mới sang lần đầu thì mình nghĩ nên bay thẳng Hà Nội – Cao Hùng hoặc HCM – Cao Hùng. Sau khi đến Cao Hùng các bạn có thể đi xe ô tô về ChengKung Univ. Việc này các bạn liên hệ OIA để họ có thể đặt xe giúp. Giá thành là 400NT/ Người ( khoảng 200k ).
Nếu các bạn bay Hà Nội – Taipei thì sẽ phải đi ô tô tầm 600km để về được đến trường, đổi xe giữa đường 1 lần và về trường lúc 11h đêm.
Nếu bay HN-HCM-Cao Hùng thì cũng sẽ về trường tầm muộn muộn, sẽ rất mệt.
Ở Hà Nội, mình thường đặt vé bay thẳng Hà Nội - Cao Hùng của Eva Air tại Công ty du lịch Hongyi, phòng 806, số 205 Giảng Võ. Đây là đại lý cấp 1 của Eva Air nên tương đối mềm giá.

Hỏi: NCKU chỉ cấp học bổng 1 năm đầu, vậy năm sau tính sao?

Đáp: Quy định và yêu cầu aplly học bổng năm tiếp theo của từng khoa là khác nhau. Tuy nhiên theo mình biết thì kết quả học năm 1 không có môn nào dưới 75 điểm, sau đó khoa sẽ xét để cấp học bổng năm tiếp theo. Và theo như mình biết nữa thì ở NCKU chưa có ai bị trượt học bổng năm 2 cả.

Hỏi: Cần mang khoảng bao nhiêu $ ?

Đáp: Đối với học bổng chính phủ, sau 2 tháng các bạn mới nhận được học bổng. Đối với học bổng của trường, sau 4 tháng mới nhận được học bổng.
Khi mới sang, các bạn thường sẽ phải chi trả ngay những khoản sau đây: ( mình vừa giở lại mớ hóa đơn năm vừa rồi xong )
- Khám sức khỏe tại trường: 800NT
- Phí làm National Health Insurance: 3.318NT ( không bắt buộc nhưng mình nên làm, vì nếu có cái này thì khám bệnh sẽ rẻ hơn rất nhiều. Sức khỏe là quan trọng ạ )
- Phí bảo hiểm thân thể của trường: 250NT
- Phí làm Giấy cư trú: 1000NT ( kiểu như chứng minh thư của mình ấy, ra đường là phải có giấy này )
- Chăn đệm quạt là phải tự mua, phòng ko có điều hòa mà.
- Ngoài ra tiền ăn 1 tháng hết khoảng 4000~5000NT.
Vậy nên nếu có thể thì các bạn chuẩn bị ít nhất là 15000NT tiền tiêu cho khoảng 2 tháng đầu. Nếu có điều kiện thì nên chuẩn bị nhiều hơn để ko bị choáng ạ. Hì.

Hỏi: Chọn giáo viên hướng dẫn như thế nào?

Đáp: Đối với các ngành thuộc khối kỹ thuật, quản trị thì ngay từ năm đầu đã phải xác định giáo sư.
Các bạn có thể liên hệ trước từ nhà bằng cách: lên web chủ của khoa để tìm danh sách giáo viên, thấy thầy cô nào có lĩnh vực nghiên cứu phù hợp mình thì viết thư trực tiếp cho thầy cô đó để trình bày nguyện vọng.
Các bạn cũng có thể sang bên này rồi mới chọn. Nhưng khi đó có thể có những giáo sư ko nhận hướng dẫn thêm nữa.

Hỏi: Không biết tiếng Trung thì có khó khăn gì trong học tập và sinh hoạt không?

Đáp: Ngoại trừ khoa IMBA học 100% tiếng Anh, các khoa khác tuy có những môn = tiếng Anh nhưng các bạn sẽ ko tránh khỏi sẽ phải học 1 số môn = tiếng Trung. Nhưng cũng ko vì thế mà lo lắng vì giáo sư sẽ hướng dẫn các bạn rất tận tình. Tuy nhiên sẽ hơi mệt 1 tẹo.
Nhà trường sẽ có những lớp dạy tiếng Trung miễn phí cho sinh viên mới, các bạn có thể theo học lớp đó để có thể giao tiếp hàng ngày được.

Đặc biệt lưu ý: Bên đây đồ Việt Nam có bán khá đầy đủ: nước mắm gia vị mỳ chính mỳ tôm bún khô bánh đa nem đủ cả. Các bạn nên hạn chế mang đồ ăn từ nhà đi. Nếu để chó nghiệp vụ tại sân bay phát hiện ra thì sẽ bị phạt rất nặng ( tầm 5tr VND )

» Góp ý:

xin các anh chị cho em hỏi, em bị Viêm gan B, vậy có đi du học Đài Loan được không (em định học 6 tháng)? cám ơn các anh chị!
08/08/2013